เส้นทางที่ 3 วิถีอาหารประมงพื้นบ้านที่ไม่เคยจากไปจากใจ

โปรแกรมท่องเที่ยว วิถีอาหารเมืองแกลงดินแดนแห่งความอร่อย (One Day Trip)
เวลา กิจกรรมการท่องเที่ยว
06.00 น. เดินทางโดยรถตู้ เพื่อเดินทางเข้าสู่อำเภอแกลง ด้วยเส้นทางหมายเลข 344
9.30 น. อนุสาวรีย์สุนทรภู่ สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของจังหวัดระยอง ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง โดยสร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงกวีเอกของไทยนามว่า “ท่านสุนทรโวหาร (ภู่)” ครั้นเมื่อยังมีชีวิตอยู่ในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น
10.00 น. หาดแม่พิมพ์ ถือเป็นชายหาดที่สวยงามและมีความยาวมากที่สุดในจังหวัดระยอง ในปัจจุบัน แหลมแม่พิมพ์กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว อันดับต้นๆ ของประเทศ ทำให้มีอาหารทะเล ที่มีคุณภาพ และก่อให้เกิดการซื้อขาย สร้างมูลค่า ทางเศรษฐกิจ ให้กับพื้นที่อย่างมหาศาลนอกจากหาดทรายชายทะเล
10.30 น. สวนพฤกษศาสตร์ ระยอง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของระยองที่น่าทึ่งมากสวนพฤกษศาสตร์ระยอง พื้นที่ชุ่มน้ำระดับชาติ บึงสำนักใหญ่ นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ด้านพฤกษศาสตร์และท่องเที่ยวธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ ไปกับกิจกรรมศึกษาพรรณไม้ท้องถิ่น และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่น่าสนใจ อาทิ ปั่นจักยานศึกษาธรรมชาติ พายเรือคายัค และล่องเรือชมธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำแหล่งของกระจูดพืชภูมิปัญญาท้องถิ่น สัมผัสแพหญ้าหนังหมา เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน ชมนกน้ำมากมายหลายชนิด สามารถเดินศึกษาธรรมชาติบนเกาะกลางบึง สัมผัสป่าเสม็ดดึกดำบรรพ์ สังคมเสม็ดขาวผืนสุดท้ายของภาคตะวันออกที่มีความสมบูรณ์
12.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน (ณ บ้านบุญเพชร ถือเป็น 1 ใน 8 ของเชฟชุมชน)
13.00 น. หมู่บ้านมาบเหลาชะโอน ระยอง เป็นหมู่บ้านที่ปรากฏอยู่ในเส้นทางการเดินทางของท่านสุนทรภู่ในนิราศเมืองแกลง นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้การทำอาหารถิ่นของอำเภอแกลง จังหวัดระยอง คือ “แกงพระอภัย” ซึ่งเป็นการนำพริกแกงสมุนไพรในเครัวเรือน 3 ชนิด (น้ำพริกแกงเผ็ด /น้ำพริกแกงกะทิ และน้ำพริกแกงส้ม) มารวมกัน มีการใส่เนื้อหมูหรือไก่ ตามชอบ ต่อจากนั้นใส่ยอดมะพร้าวอ่อน มะเขือเปราะ มะเขือพวง ใบกระเพรา และพริกชี้ฟ้าแดง เพื่อให้มีสีสรรสวยงาม รสชาดจะโดนใจคน ที่ชอบเผ็ดร้อน นอกจากนี้แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถจักสานกระจูด หรือการทำกิจกรรมย้อมกระจูด (จากดินเหนียว) เป็นเรียนรู้ ดูทำ เป็นชิ้นงานของตนเอง
15.00 น. เดินทางกลับ กรุงเทพมหานคร